Tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ thứ hai và xu hướng của sinh viên ISE

Đăng lúc: Thứ tư - 17/10/2012 03:34 - Người đăng bài viết: Phạm Hoàng Huy
Học ngoại ngữ thứ 2 với sv ISE

Học ngoại ngữ thứ 2 với sv ISE

Trong thời buổi hội nhập ngày nay, tiếng Anh được coi như ngôn ngữ quốc tế và dường như là một đòi hỏi bắt buộc từ các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, khi hầu hết mọi sinh viên ra trường đều đã trang bị một vốn tiếng Anh nhất định nào đó thì việc biết thêm một ngoại ngữ thứ hai sẽ làm cho bạn vượt trội hơn hẳn những ứng cử viên khác, đặc biệt là khi xin việc vào các công ty đa quốc gia. Những năm trước đây nếu như bạn sử dụng thành thạo tiếng Anh thì nghiễm nhiên sẽ có được rất nhiều cơ hội công việc tốt nhưng khoảng 5 năm trở lại đây thì điều này cũng không hẳn là một ưu thế quá lớn. Vì vậy ngoài tiếng Anh thì xu hướng của sinh viên hiện nay là học thêm một ngoại ngữ nữa và ngôn ngữ được lựa chọn nhiều nhất phải kể đến tiếng Trung và tiếng Nhật.
Số lượng người học tiếng Trung và tiếng Nhật mỗi năm một tăng trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. “Nếu dựa trên tiêu chí số lượng người sử dụng thì tiếng phổ thông Trung Quốc là ngôn ngữ đứng đầu với hơn 1 tỉ người sử dụng, tiếng Anh có 508 triệu người,. Nếu kết hợp 2 tiêu chí mức độ phổ biến (số quốc gia dùng thứ ngôn ngữ đó) và số người sử dụng thì đứng đầu là tiếng Anh sau đó là tiếng phổ thông Trung Quốc”- theo Business World. Thêm vào đó nền kinh tế Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới và đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đối với Việt Nam, Trung Quốc là nước láng giềng và là một đối tác quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là  công nghiệp sản xuất. Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc vì vậy không có gì là khó hiểu khi các doanh nghiệp nước ta rất cần nguồn nhân lực biết tiếng Trung trong các giao dịch kinh tế. Còn tiếng Nhật thì sao? Nhật Bản cũng là một cường quốc kinh tế lớn mạnh trên thế giới và là đất nước được nhiều bạn trẻ yêu mến không chỉ bởi một nền văn hóa độc đáo mà còn bởi phong cách làm việc nghiêm túc, khoa học của con người Nhật. Như chúng ta đã biết đối với Việt Nam, Nhật Bản là nước có vốn đầu tư ODA lớn nhất và toàn diên trên nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy học tiếng Nhật cũng là một lựa chọn sáng suốt để nắm bắt được một cơ hội việc làm cực kì triển vọng trong tương lai.

Còn riêng đối với ngành hàng hải, Trung Quốc và Nhật Bản cũng là 2 cường quốc trong lĩnh vực này. Ngành hàng hải Việt Nam có mối quan hệ sâu sắc với đối tác Trung và Nhật  vì vậy sinh viên trường  Đại học Hàng Hải và đặc biệt là các sinh viên của Viên đào tạo quốc tế ISE biết thêm 1 trong 2 ngoại ngữ trên cũng sẽ là một điểm cộng lớn trong CV sau này.  Theo xu hướng chung và nhận thức được tầm quan trọng của việc học thêm ngoại ngữ thứ hai, có nhiều bạn sinh viên của Viện đào tạo quốc tế tham gia các lớp học tiếng Trung và tiếng Nhật  trong trường hoặc ở các trung tâm ngoại ngữ. Trong các kì thi tiếng anh toàn trường, thành tích của sinh viên trong Viện luôn đứng trong top đầu nhưng các bạn không chủ quan và tự hài lòng với chính mình. Các sinh viên của ISE ngoài việc  ưu tiên tiếp tục trau dồi khả năng tiếng Anh thì các bạn còn chú trọng học thêm ngoại ngữ khác. Hiện nay nhiều sinh viên của ISE tham gia lớp học tiếng Trung do Viện tổ chức 3 buổi 1 tuần với học phí được hỗ trợ 1 phần từ phía Viện. Hầu hết các bạn đều đánh giá chất lượng lớp học tương đối tốt, phù hợp với sinh viên.

Với nhiệt huyết và tinh thần không ngừng học hỏi, hy vọng sinh viên Đại hoc Hàng Hải nói chung và đặc biệt là sinh viên của Viện đào tạo quốc tế sẽ luôn trau dồi vốn ngoại ngữ để chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai sự nghiệp sau này.
Tác giả bài viết: Phạm Thị Bích Vân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Tony Ta - Đăng lúc: 15/08/2013 04:21
Chung cư giá rẻ